ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
เสรีไทยไกวเปล
เสรีไทยไกวเปล

เสรีไทยไกวเปล

สุรินทร์  โสภารัตนานันท์

 

ช่วงปฎิบัติการ  นาย สุรินทร์  ชาวบ้านหนองม่วงไข่  มีอายุ  16 ปี  อยู่ในหน่วยงานของ นาย ทวีศักดิ์  สินธุวงศ์ และ นาย อ้วน  ลือวัฒนานนท์  ประจำอยู่ศูนย์วิทยุผาบ่อง  จึงมีความคุ้นเคยกับทหารอเมริกันทั้ง 3 นาย  โดยเฉพาะ  สอ.สตีเว่น  ซีสโค  ทหารเสนารักษ์  ผู้มีมนุษยสัมพันธ์  ชอบสังสรรค์กับพวกเสรีไทยเป็นอย่างดี  บางครั้งจะนำเสื้อทหารมาแลกกับเสื้อหม้อห้อมของพวกเสรีไทย  เนื่องจาก นาย สุรินทร์  มีความสนิทสนมกับ สอ.สตีเว่น  จึงได้มีการช่วยจัดการไกวเปลยวนให้ทหารอเมริกันผู้นี้ยามว่างเป็นการผ่อนคลาย ( ส่วนเจ้าวงศ์  แสนศิริพันธ์  ส่งคนทำขนมปังจาก  บริษัท อีสเอเซียติก  ไปช่วยทำขนมปังให้ทหารอเมริกันถึงบนผาบ่อง  เนื่องจากชาวอเมริกันไม่คุ้นเคยกับการทานข้าว) 

นาย สุรินทร์ ได้รับมอบหมายให้ไปสืบหาที่ตั้งของทหารญี่ปุ่นที่ อ. สบตุ๋ย  จ.ลำปาง  โดยพรางตัวเป็นคนรับจ้างขนยาสูบ  จากบ้านหนองม่วงไข่ไปสบตุ๋ย  ใช้เวลา ไป กลับ 15 วัน  ได้ค่าจ้างขนยาสูบใส่เกวียน เที่ยวละ 250 บาท 

ด้วยข้อมูลที่ได้จากการสอดแนมครั้งนั้นเป็นประโยชน์ต่อปฎิบัติการทางอากาศอย่างมาก และ ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดที่ อ.สบตุ๋ย  ซึ่งเป็นที่ตั้งของทหารญี่ปุ่นได้เป็นผลสำเร็จ