ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
สองวีระชนเสรีไทยจากท้องฟ้า
สองวีระชนเสรีไทยจากท้องฟ้า

ประวัติ  นาย ชโรช  โล่ห์สุวรรณ  นักเรียนทุนวิศวกรรมศาสตร์ปริญญาโท  มหาวิทยาลัยรัฐอิลินอยส์

ได้รับการฝึกฝนทางทหารในฐานะเสรีไทยสายอเมริกาเพื่อเข้ามาช่วยงานเสรีไทยโดยการสนับสนุนของศูนย์ปฏิบัติการ 404 ของ SOS ที่แคนดี้ กระโดดร่มลงที่บ้านแพะเปียง อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ โดยมีเสรีไทยนำโดย นายทอง กันทาธรรม ไปคอยรับอยู่ที่พื้นดิน

                นาย ชโรชฯ ( ชื่อรหัส LOS และรหัสพื้นเมือง หนานรส) ร่วมกับเสรีไทยแพร่ จัดตั้งสถานีวิทยุ เพื่อรับข่าวสารและส่งข้อมูลเพื่อปฏิบัติการทิ้งระเบิด ของฝ่ายสัมพันธมิตร โดยมีศูนย์วิทยุอยู่ที่บ้านหนองม่วงไข่ และย้ายไปตั้งที่ยอด ดอยผาบ่อง ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง

                นอกจากนี้ นาย ชโรช ฯ ร่วมกับเสรีไทย  นาย เล็ก  วงศ์ไข่ ยังเสี่ยงภัยอย่างใจเย็นไปตรวจดูผลงาน การโจมตีทางเครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตร  ตามจุดต่างๆ ในจังหวัดแพร่  เช่นที่ สถานีรถไฟเด่นชัย ถึงแม้ว่าสถานที่เหล่านั้นจะมีทหารญี่ปุ่นอยู่ในบริเวณพื้นที่อยู่เป็นจำนวนมาก  เสรีไทยผู้นี้จะพกปืน 11 มม. ยูเอสอาร์มี่ ติดตัวอยู่ตลอดเวลา

                เมื่อสงครามยุติลงด้วยชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตร  นายชโรช  โล่ห์สุวรรณ เป็นผู้รับดาบซามูไร ในพิธียอมแพ้จากทหารญี่ปุ่น

                นายชโรช ฯได้กลับไปศึกษาจนสำเร็จปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกา และได้รับแต่งตั้งพระราชทานเป็น ร.อ.ชโรช  โล่ห์สุวรรณหนานรส มีความผูกพันกับพลพรรคร่วมเป็นร่วมตายเสรีไทย (โดยเฉพาะที่จังหวัดแพร่) จึงได้ย้อนกลับมาพบปะกับเพื่อนเสรีไทยที่แพร่ ถึงแม้เวลาจะผ่านไปเกือบ 60 ปี
สองวีระชนเสรีไทยจากท้องฟ้า(ต่อ)

นาย แปลง  คำเมือง  เป็นนักศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อ นายวิจิตร ลุลิตานนท์ เลขาธิการมหาวิทยาลัย นำไปพบ นาย ปรีดี  พนมยงค์   หัวหน้าขบวนการเสรีไทย เพื่อเข้าร่วมขบวนการพร้อมกับผู้สมัครใจกับอีก 6 คน

นายแปลง ได้ถูกส่งไปฝึกอาวุธโดยการลงเรือไปอ่าวไทย จนถึงจุดนัดพบที่บริเวณเขาสามร้อยยอด  เพื่อขึ้นเครื่องบิน  คาทาลิน่าไปอินเดีย ก่อนจะไปฝึกหลักสูตรเร่งรัด 3 เดือนที่  ทรินโกมาลี เกาะลังกา

หลังจากจบหลักสูตร นายแปลงก็ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วม ปฏิบัติการ นิวเมอรัล โดยกระโดดร่มมา (พร้อมนายทหารอเมริกันอีก 3 นาย) ในรหัสลับ ไมค์  แอดัม โดยเครื่อง ซี 47 ถึงแม้นายแปลงจะไม่เคยกระโดดร่มมาก่อนเลยในชีวิต

พร้อมกันนั้น  เครื่องบินได้ทิ้งร่มมาอีก 26 ร่มที่มีอาวุธและยารักษาโรคในพื้นที่ความรับผิดชอบของ นาย ทอง  กันทาธรรม เสรีไทยแพร่

นายแปลง  ใช้เวลาปฏิบัติงานอย่างทุ่มเทและเสียสละอยู่แพร่ อยู่บนดอยผาบ่อง   เพื่อติดต่อกับศูนย์วิทยุที่แคนดี้  และช่วยฝึกอาวุธให้เสรีไทยสายแพร่จนสิ้นสุดสงครามและได้รับพระราชทานยศเป็น ร.ต.แปลง  คำเมือง

 

                              โดย :  นาย ภุชงค์  กันทาธรรม